Following Moriyama & Expression For You Dad

โฟโต้คลับ ร้านล้างฟิล์ม ที่มากกว่าร้านล้างฟิล์ม ภูมิใจเสนอ บทสัมภาษณ์ช่วง Photo Talk ในวันเปิดนิทรรศการภาพถ่าย โดย คุณ วิทยา มาดราชา ช่างภาพไทย-อินเดีย ที่มีปรมาจารย์ช่างภาพสตรี ชาวญี่ปุ่น ไดโด โมริยามะ เป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจ ในการทำโปรเจ็ก ภาพถ่ายเล่าเรื่องราว วิธีชีวิตสังคมเมือง ทิวทัศน์สถานที่ต่างๆ ในญี่ปุ่น มากกว่า 5 ปี มากกว่า 2000 ภาพ เพื่อจัด นิทรรศการภาพถ่าย และ Photobook Following Moriyama & Expression For You Dad 

ได้รับเกียรติจาก Rammy Narula ช่างภาพสตรีทชื่อดัง และ Brand Ambassador Fujifilm ประเทศไทย ที่มาเป็น Guest Speaker 

เริ่มถ่ายรูปตั้งแต่เมื่อไหร คุณวิทยา เล่าว่า “กล้องฟิล์มตัวแรกจากคุณพ่อตั้งแต่ อายุ 9 ขวบ โดยในช่วงแรกของการถ่ายภาพนั้นจะเป็นการถ่ายภาพครอบครัว ภาพวิว ภาพดอกไม้ แต่ด้วยมีหน้าหลายอยากที่ต้องดูแลทำให้ต้องหยุดถ่ายภาพไป” 

จุดเปลี่ยนที่ทำให้หลงไหลการถ่ายภาพขาวดำ คุณวิทยา เล่าว่า “หลังจากหยุดถ่ายภาพเป็น 10 ปี กลับมาถ่ายอีกครั้งตอนปี 2015  โดยเริ่มจากการถ่ายภาพแนว Street Photo แล้วก็โพสต์ตามกลุ่ม ที่ถ่ายภาพแนวสตรีทโฟโต้แต่ก็ภาพก็ยังไม่ได้เป็นที่สนใจ ทำให้ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อหาแนวทางของตัวเอง ซึ่งตัวที่เป็นจุดเปลี่ยน คือ การอ่าน PhotoBook ของ Daido Moriyama ช่างภาพแนวสตรีทโฟโต้ ชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่ทำลายขนบภาพถ่ายแบบเดิมๆในยุคหลังสงคราม งานของเขาเผยให้เห็นด้านมืดของผู้คนเมืองใหญ่ และแง่มุมที่คนไม่ค่อยเห็นทั้งยังเป็นการชี้ให้เห็นว่า มีอีกหลายชีวิตที่ถูกทิ้งให้อยู่ อย่างเจ็บปวดและโดดเดี่ยวในยุคอุตสาหกรรม

กว่าจะเป็นนิทรรศการนี้ คุณวิทยา เล่าว่า “หลังจากศึกษาแนวทางการถ่ายภาพขาวดำโดยมี  ไดโด โมริยามะ เป็นต้นแบบในการสร้างสรรผลงาน จึงได้ทำโปรเจ็กภาพถ่าย ในสไตล์ Daido Moriyama ที่ประเทศญี่ปุ่น ในมุมมองของตัวผมจึงเป็นที่มาของคำว่า Following Moriyama พอหลังกลับมาจากทำโปรเจ็กภาพถ่ายที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ไม่นาน คุณพ่อ ของผมได้จากไป จึงเป็นที่มาของ คำว่า Exhibition For You Dad” 

ทำไม่คอลเลกชั่นภาพถ่ายชุดนี้จึงเป็นภาพถ่ายขาวดำทั้งหมด คุณ วิทยา ให้เหตุผลว่า “ถึงภาพสีจะบรรยายเรื่องราวใด้ทันที แต่ภาพถ่ายขาวดำเป็นนามธรรม ที่จะเชิญชวนให้ผู้ชมที่ได้ชมภาพ ค้นหาความหมายของภาพด้วยตนเอง ผมจึงนิยามงานภาพถ่ายชุดนี้เป็น ภาพความทรงจำที่แสดงออกถึงอารมณ์ ผมหวังว่า ผู้ชมเข้านิทรรศการภาพถ่ายของผมจะได้รับพบแรงบันดาลใจของพวกเขา แบบเดียวกับผม ได้จาก ไดโด โมริยามะ และสร้างสรรค์ผลงานออกมา” 

ภาพบรรยากาศวันเปิด นิทรรศการ Following Moriyama & Exhibition For You Dadนิทรรศการ Following Moriyama & Exhibition For You Dad จัดแสดงถึงวันที่ 31 กรกฏาคม 2565 เวลา 11:00-19:00 ที่ห้องแกลอรี่ ชั้น 2 Fotoclub Bkk ปากซอยเจริญกรุง 32 

พบกับกิจกรรม PhotoWalk By Vithaya กับ โฟโต้คลับ บีเคเค ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย รับจำนวนจำกัด ลงทะเบียนด้านล่างนี้ได้เลย
วันที่ 9 กรกฏาคม เดินถ่ายภาพเส้นทางเยาวราช เริ่ม เวลา 16.00 น.
วันที่ 23 กรกฏาคม Workshop แต่งภาพขาวดำ high contrast แบบ Daido Moriyama และ เดินถ่ายภาพแถวเจริญกรุง เริ่ม เวลา 15.00 น.

หมายเหตุ
- กิจกรรม Photowalk รวมพลกันที่ห้องแกลอรี่ ชั้น 2 Fotoclub Bkk ปากซอยเจริญกรุง 32
Map Fotoclub BKK >>> https://goo.gl/maps/6fKnXCJtrjpLApRA7
- เพื่อความปลอดภัย รบกวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม โชว์ผล ATK ก่อนเข้างานด้วยนะครับ 

WRITTEN BY

default-user.jpg

RELATED POSTS